Người dùng có thể làm hại mình khi tự sửa iPhone tại nhà

- Chia sẻ kiến thức
Người dùng có thể làm hại mình khi tự sửa iPhone tại nhà

Người dùng có thể làm hại mình khi tự sửa iPhone tại nhà


Cảnh báo này được Apple đưa ra nhằm thuyết phục các nhà làm luật không thông qua đạo luật Quyền sửa chữa.


Luật về quyền sửa chữa của người dùng đối với thiết bị họ đã mua là vấn đề luôn giành được sự quan tâm của nhiều công ty công nghệ, đặc biệt là Apple. Họ thực hiện nhiều nỗ lực vận động để dự luật này không được thông qua. Ngoài ra họ còn tăng cường thêm các phần cứng để việc tự sửa chữa trở nên khó khăn hơn, ví dụ như cách đây không lâu, Apple cho biết các máy Mac mới sẽ được bổ sung con chip bảo mật T2 để ngăn việc tự sửa chữa.


Mới đây nhất, một đại diện của Apple và một nhà vận động hành lang của CompTIA, tổ chức thương mại đại diện cho các công ty công nghệ lớn đã có một cuộc họp kín với các nhà lập pháp để thuyết phục họ loại bỏ đạo luật cho phép người tiêu dùng dễ dàng sửa chữa đồ điện tử của mình hơn.


Người dùng có thể tự làm hại chính mình khi tự sửa iPhone tại nhà


Theo nguồn tin của Motherboard, trong cuộc họp này các nhà vận động hành lang đã gặp các thành viên của Ủy ban về sự Riêng tư và Bảo vệ người tiêu dùng, những người đang chuẩn bị nghe trình bày về dự luật vào hôm tới.


Apple cảnh báo, người dùng có thể làm hại mình khi tự sửa iPhone


Tại đây, những nhà vận động hành lang đã mang một chiếc iPhone tới cuộc họp và cho các nhà làm luật và các nhà lập pháp thấy các bộ phận bên trong của chiếc điện thoại. Những nhà vận động này cho biết, nếu không được lắp ráp chính xác, người tiêu dùng, những người đang muốn sửa chữa chiếc iPhone của mình, có thể làm tổn thương chính mình khi làm thủng viên pin Lithium Ion.


Lập luận này cũng tương tự như tuyên bố công khai trước đây của Lisa Jackson, giám đốc điều hành Apple, vào năm 2017 tại sự kiện TechCrunch Disrupt, khi bà cho biết iPhone quá phức tạp để người bình thường có thể tự sửa chữa nó.


Vài tuần trước cuộc họp kín trên, đại diện của CompTIA và 18 tổ chức thương mại khác có liên quan đến các công ty công nghệ - bao gồm cả CTIA và Hiệp hội Phần mềm GIải trí – đã gửi một bức thư đến các thành viên của Ủy ban về sự Riêng tư và Bảo vệ Người tiêu dùng. Bức thư thúc giục ngài chủ tịch ủy ban "chống lại việc thông qua đạo luật này".


"Với việc tiếp cận tới các hướng dẫn và công cụ độc quyền, các hacker có thể dễ dàng phá vỡ các lớp bảo mật, gây nguy hại không chỉ cho người sở hữu sản phẩm mà còn những người chia sẻ hệ thống mạng với họ." Một bản sao của lá thư được Motherboard thu giữ cho biết: "Khi một sản phẩm điện tử bị hỏng, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn sửa chữa, bao gồm cả việc sử dụng mạng lưới cửa hàng sửa chữa được cấp phép của OEM (các nhà sản xuất thiết bị gốc)."


Đã bị thổi phồng quá mức


Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những cảnh báo của Apple và CompTIA đã bị thổi phồng quá đà. Những người không được trải qua huấn luyện đặc biệt đã thường xuyên thay pin hoặc các màn hình iPhone bị vỡ, và có đến hàng nghìn các công ty sửa chữa độc lập thường xuyên sửa iPhone mà không gặp sự cố nào.


Apple cảnh báo, người dùng có thể làm hại mình khi tự sửa iPhone


Vấn đề mà nhiều công ty này đang gặp phải là họ buộc phải mua các bộ phận thay thế từ các nhà cung cấp bên thứ ba tại Thâm Quyến, Trung Quốc do Apple không bán linh kiện cho các công ty sửa chữa độc lập trừ khi họ trở thành một phần trong chương trình "Apple Authorized Service Provider Program". Tuy nhiên, chương trình này cũng giới hạn những loại hình sửa chữa họ được phép thực hiện và phải trả phí cho Apple để tham gia.


Nhưng có các dấu hiệu gần đây cho thấy Apple đang thay đổi. Vào tháng 3, Motherboard cho biết Apple đã âm thầm tiếp cận các công ty sửa chữa độc lập với một chương trình mới có tên gọi "Apple Genuine Parts Repair", cho phép một vài công ty được lựa chọn có thể mua các bộ phận sửa chữa từ Apple với một vài hạn chế. Chương trình này cho thấy Apple có thể tuân thủ theo đạo luật quyền được sửa chữa mà không có quá nhiều gánh nặng.


Thứ Ba vừa qua, những nhà vận động cho đạo luật quyền sửa chữa đã ra mắt một tổ chức mới có tên SecurePairs.org, do Paul Roberts sáng lập. Robert cũng là người lập nên trang SecurityLedger.com, một website lâu năm về các tin tức bảo mật. Mục đích của nhóm này là chống lại các tuyên bố do CompTIA và các nhà vận động hành lang khác đưa ra nhằm chống lại đạo luật quyền sửa chữa.

 

Tổng hợp

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Người dùng có thể làm hại mình khi tự sửa iPhone tại nhà

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm hot

HP EliteBook Folio 9480M

Bảo hành:
7.900.000₫
Liên hệ

MacBook Air 2016 13-inch MMGF2 i5 8GB 128GB Like New

Bảo hành:
16.500.000₫
Liên hệ

MacBook Pro Retina 13-inch 2015 MF839 i5 8GB 128Gb LikeNew

Bảo hành:
19.500.000₫
20.500.000₫

Mac Mini MGEN2 2014 Core i5 RAM 8GB HDD 1TB Like New

Bảo hành:
11.990.000₫
Liên hệ

Lenovo ThinkPad T450S i5 8GB 256Gb 14 inch Full HD

Bảo hành:
9.990.000₫
Liên hệ

Nhận quà tặng

Hỗ trợ trực tuyến

0.03119 sec| 1989.938 kb