cach-tao-o-cai-dat-bootable-macos-big-sur-chinh-xac-nhat

Cách tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur chính xác nhất

- Chia sẻ kiến thức
Cách tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur chính xác nhất
Apple mới ra mắt phiên bản macOS mới, nó có tên là macOS Big Sur và là phiên bản 11.0. Bài viết này Ap24h.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur. Nhưng trước khi đi vào cài đặt bạn cần chú ý một số điều dưới đây để việc tạo bộ cài macOS Big Sur được chính xác nhé!

Apple mới ra mắt phiên bản macOS mới, nó có tên là macOS Big Sur và là phiên bản 11.0. Bài viết này Ap24h.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur. Nhưng trước khi đi vào cài đặt bạn cần chú ý một số điều dưới đây để việc tạo bộ cài macOS Big Sur được chính xác nhé!

tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur
Cách tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur chính xác nhất

1. Chuẩn bị công cụ để tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur

Phiên bản cài đặt macOS Big Sur lần này của Apple yêu cầu thiết bị có dung lượng lớn hơn 12GB. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một ổ đĩa ngoài hoặc một chiếc USB đảm bảo có đủ dung lượng. Khi lựa chọn ổ đĩa ngoài, bạn có thể sử dụng ổ cứng hoặc SSD.

Nếu bạn sử dụng máy Mac từ đời 2015 trở lên có cổng USB-C/Thunderbolt 3, bạn cần bộ chuyển đổi USB sang USB-C của Apple. Việc sử dụng cáp chuyển đổi sẽ giúp bạn kết nối một thiết bị lưu trữ có sử dụng USB type-A để kết nối. Trường hợp bạn không có ổ đĩa ngoài nhưng bạn có máy Mac cổng USB-C, bạn có thể mua ổ đĩa flash SanDisk Ultra USB Type-C, có đầu cắm USB-C. Để tìm được ổ đĩa đó, bạn có thể tìm kiếm theo mã SDCZ450-016G-G46.

Cuối cùng, bạn cần thực hiện việc xóa ổ đĩa và định dạng nó thành Mac OS Extended (Journaled). Để thực hiện, bạn mở thư mục Application > Disk Utility của Mac.

tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur
Bạn cần chọn định dạng cho ổ đĩa

2. Download phần mềm cài đặt macOS Big Sur

Bạn download macOS Big Sur qua Apple Store. Nhấn vào nút Get ở phía trên bên phải và tùy chọn hệ thống Cập nhật Phần mềm sẽ mở ra. Nhấn vào nút Download. Bạn cần đợi mấy phút để quá trình tải xuống bản macOS Big Sur được hoàn thành.

Lưu ý: Bạn cần tải phiên bản macOS Big Sur chính thức, tránh download macOS Big Sur beta hay còn gọi là bản dành cho nhà phát triển thì việc tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur mới chính xác.

Sau khi quá trình tải xuống được hoàn tất và trình cài đặt khởi chạy, bạn không nhấp vào nút Continue, mà bạn thoát trình cài đặt bằng phím tắt Command + Q. Tiếp theo, bạn chuyển đến thư mục Ứng dụng của bạn và bạn cần tìm tới “Install macOS Big Sur”. Ứng dụng đó giúp bạn có thể tạo ổ đĩa có thể khởi động.

 

3. Tạo bộ cài macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal

Bạn sẽ dùng Terminal để biến ổ cứng ngoài của mình trở thành trình cài đặt bootable macOS Big Sur. Để thực hiện, bạn làm theo các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Đầu tiên, bạn kết nối ổ đĩa ngoài với máy Mac của bạn. Trong trường hợp này, mình dùng tên Untitled làm tên ổ đĩa ngoài. Nếu ổ đĩa của bạn được đặt tên khác, bạn cần thay đổi tên Untitled bằng tên ổ đĩa của bạn là được.

Bước 2: Tiếp theo, bạn khởi chạy Terminal (/Application/Utilities/Terminal.app).

Bước 3: Bạn sao chép đoạn mã dưới đây:

sudo /Applications/Install macOS Big Sur.app/Contents/Resources/createinstallmedia --volume /Volumes/Untitled -- /Applications/Install macOS Big Sur.app

Bước 4: Bạn mở Terminal ra và dán đoạn mã bạn vừa sao chép vào. Hãy nhớ bạn thay đổi Untitled thành tên ổ đĩa của bạn. Nhấn Return.

Bước 5: Tiếp theo, Terminal sẽ yêu cầu mật khẩu của bạn, bạn nhập mật khẩu và nhấn Return.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Quá trình Terminal hoạt động khi gán câu lệnh

Bước 6: Terminal sẽ hiện cảnh báo rằng ổ đĩa ngoài của bạn cần được xóa. Để tiếp tục, bạn hãy nhập Y và nhấn Return.

Bước 7: Tại đây, sẽ có một hộp thoại cảnh báo hiện lên yêu cầu cho phép Terminal truy cập vào ổ đĩa di động. Bạn nhấn vào Ok.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Hộp thoại hiển thị yêu cầu bạn chấp nhận quyền của Terminal

Bước 8: Bạn sẽ thấy rằng Terminal xóa ổ đĩa của bạn và sau đó trình cài đặt sẽ được sao chép vào ổ đĩa. Bạn đợi mấy phút để quá trình diễn ra hoàn tất.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Màn hình khi câu lệnh chạy

Bước 9: Quá trình sao chép kết thúc, Terminal đã xong. Bạn sẽ thấy Terminal hiển thị thông báo cho biết việc tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur đã hoàn thành.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Màn hình hiển thị khi quá trình diễn ra hoàn tất

4. Cập nhật ổ đĩa cài đặt

Bước 1: Đầu tiên, bạn cắm ổ đĩa ngoài của bạn vào máy Mac.

Bước 2: Bạn bật nguồn hoặc khởi động lại máy Mac của bạn. Nhấn phím Option trong khi máy Mac của bạn đang được khởi động.

Bước 3: Sau vài phút, máy Mac của bạn sẽ hiển thị Trình quản lý khởi động, trình quản lý này sẽ hiển thị cho bạn các ổ đĩa khởi động có sẵn. Bạn nhấp vào ổ đĩa ngoài và nhấn Return.

Bước 4: Tiếp theo, sẽ có một hộp thoại xuất hiện, hiển thị cảnh báo “A software is required to use this startup disk”. Bạn nhấn vào nút Update. Để quá trình cập nhật diễn ra, bạn cần kết nối internet.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Hộp thoại cảnh báo khi update

Lưu ý: Lần đầu tiên tôi làm, sau khi nhấn thì có cảnh báo xuất hiện không thể cài đặt bản cập nhật. Tôi lặp lại quá trình này từ bước 1 và quá trình cập nhật đã thành công. Một lần khác, có một cảnh báo xuất hiện cho biết rằng cập nhật không thành công nhưng bạn yêu cầu “Try Again”.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Màn hình hiển thị quá trình diễn ra

Khi quá trình cập nhật diễn ra, máy mac sẽ khởi động lại.

5. Thay đổi cài đặt bảo mật

Máy Mac của bạn có thể được thiết lập để không cho phép bạn sử dụng đĩa khởi động bên ngoài. Bạn cần thực hiện cách thay đổi cài đặt bảo mật như sau:

Bước 1: Khởi động máy của bạn và giữ Command + R trong quá trình khởi động. Quá trình này diễn ra, máy bạn sẽ đặt vào Recovery Mode

Bước 2: Cửa sổ macoS Utilities sẽ khởi động. Bấm vào menu Utilities và chọn Startup Security Utility.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Lựa chọn cửa sổ để chạy macOS utilities

Bước 3: Thông báo “Authentication Needed” hiện lên. Bạn cần xác thực với tư cách Quản trị viên. Có nghĩa là bạn cần nhập tên người dùng và mật khẩu của tài khoản trên máy Mac được chỉ định làm quản trị viên. Bạn nhấp vào Enter macOS Password, nhập tên và mật khẩu người dùng.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Bạn cần nhập mật khẩu admin

Bước 4: Một cửa sổ sẽ xuất hiện. Tại phần Allowed Boot Media, bạn chọn vào Allow booting external or removable media. Sau đó, bạn đóng cửa sổ lại.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Lựa chọn như màn hình hiển thị

6. Cách khởi động từ tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur

Bước 1: Sau khi cắm ổ đĩa ngoài, boot/restart lại máy Mac và giữ phím Option.

Bước 2: Startup Manager sẽ xuất hiện. Chọn ổ đĩa ngoài của bạn.

Bước 3: Sau đó, máy của bạn sẽ khởi động vào chế độ Recovery Mode. Sẽ có một cửa sổ với 4 tùy chọn hiện lên. Nếu bạn muốn cài đặt macOS Big Sủ và giữ nguyên dữ liệu, bạn nhấn vào Install macOS Big Sur. Nếu bạn muốn bắt đầu lại và xóa sạch dữ liệu, trước tiên bạn cần vào Disk Utility để định dạng lại ổ đĩa nội bộ, sau đó bạn thực hiện cài đặt macoS Big Sur. Sau khi bạn đã lựa chọn được trình cài đặt bạn nhấn vào Continue.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Màn hình hiển thị cửa sổ Recovery Mode

Trình cài đặt Big Sur sẽ chạy nếu bạn nhấn vào Install macOS Big Sur. Nếu bạn đang sử dụng Disk Utility, hãy định dạng ổ đĩa của bạn, sau đó, bạn thoát khỏi ứng dụng. Bạn sẽ quay lại cửa sổ Recovery Mode để thực hiện việc cài đặt hệ điều hành.

macOS Big Sur trên ổ cứng bằng Terminal
Màn hình khi tạo bộ cài đặt macOS Big Sur

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur. Bạn nhớ làm theo đầy đủ các bước hướng dẫn như trên để quá trình diễn ra chính xác nhất. Nếu có thắc mắc bạn hãy liên hệ 1800 6124 - 083 865 1166 để được tư vấn miễn phí nhé!


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG SHOP CÔNG NGHỆ AP24H.VN
Tổng đài hỗ trợ: 1800 6124 - Hotline: 083 865 1166
Facebook: www.facebook.com/ap24h
Đăng ký kênh Youtube để cập nhập sản phẩm công nghệ mới nhất:  http://bit.ly/Shop_CN_Ap24h
Tham gia cộng đồng Macbook:  http://bit.ly/Hoi_Macbook_Viet_Ap24h
Tìm cửa hàng gần bạn nhất tại:https://ap24h.vn/he-thong-cua-hang-dd82.html

Ap24h.vn - Chuyên gia MacBook và phụ kiện!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách tạo ổ cài đặt bootable macOS Big Sur chính xác nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
Hệ thống cửa hàng
 • Số 220 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 32K, Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 11 ngã tư Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội
 • Số 31 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số 417 Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội
 • Số 283/45 Đường CMT8, P12, Quận 10, TP.HCM
 • Số 176 Lê Thanh Nghị - Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên
 • Số 284 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
 • Số 222 Đường Nguyễn Thái Sơn, P4, Quận Gò Vấp, TP. HCM
 • 0.46705 sec| 2987.258 kb