Giỏ hàng

Face ID của iPhone X đã thực sự rơi vào tầm ngắm của BKAV?

Đăng bởi Hiền Trần ngày bình luận

Face ID của iPhone X đã thực sự rơi vào tầm ngắm của BKAV?


"Chúng tôi không dùng mật khẩu, khi máy không nhận mặt nạ từ 3 đến 4 lần, chúng tôi sẽ dùng chính mặt thật của mình để mở khóa máy, tránh việc dùng mật khẩu khiến máy học dữ liệu từ mặt nạ."


Chắc chắn, phải tốn thêm rất nhiều giấy mực nữa thì sự quan tâm mà BKAV dành cho Face ID của iPhone X mới dần nguội lạnh.

Ô. Ngô Tuấn Anh - PCT An ninh mạng của BKAV trong buổi họp báo


BKAV những ngày qua đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng công nghệ không chỉ trong nước mà rất nhiều nơi trên thế giới với những phát ngôn gây sốc và thí nghiệm gây chấn động về Face ID. Đây là ứng dụng bảo mật trên iPhone X - một trong những siêu phẩm được Apple mở bán trong những ngày đầu tháng 11.


Trước đó, có rất nhiều giả thiết về khả năng nhận diện này của iPhone X có thực sự hiệu quả? rằng có dễ dàng để một người có khuôn mặt gần giống bạn (như anh chị em trong ruột) mở Face ID hay khả năng này sẽ bị vô hiệu hóa khi mà phụ nữa tẩy trang?...

Face ID trên siêu phẩm iPhone X


Có thể bạn vẫn chưa hiểu rõ về công nghệ nhận diện và kỹ thuật mà Apple áp dụng ở iPhone X.  Ngay trên ứng dụng Facebook, khi bạn đăng liên tiếp những bức ảnh cá nhân hệ thống sẽ có khả năng nhận diện và đưa ra gợi ý hoặc tự động gắn thẻ trong những lần tiếp theo. Đã bao giờ bạn bị gắn thẻ nhầm với anh hoặc chị em ruột của mình chưa? đây cũng là cách mà BKAV đã dùng với Face ID, không phải vì gần giống mà vì khả năng nhận sai rồi sửa lại của ứng dụng này.

Hệ thống nhận diện của Facbook


Theo đó, kỹ thuật được Apple sử dụng là phòng liền lúc tới 30.000 tia hồng ngoại từ camera gắn trên thiết bị lên bề mặt người sử dụng để tạo khuôn hình. Những dữ liệu thu nhận được sẽ lưu trữ tại AI trong iPhone X như là một khái niệm về khuôn mặt của người dùng. Tất nhiên, khái niệm này có thể bị thay đổi sau những lần kiểm chứng và rút ra kinh nghiệm.

Cách thức mà Face ID nhận diện khuôn mặt bạn


Đặc điểm quan trọng nhất để nhận diện khuôn mặt mỗi người là khu tam giác giữa mũi và 2 mắt đã được BKAV xử lý 3D một cách hết sức tinh vi, những bộ phận còn lại gần như không quan trọng và dễ dàng thay đổi như môi, con mắt… thì được giả mạo đơn giản bằng hình cắt dán và mặt nạ. Cách mà BKAV dùng thực sự không phải bẻ khóa mà chỉ muốn lừa hay đầu được Face ID của iPhone X bằng chính sự thông minh của chúng.

Cách thức mà BKAV tạo ra chiếc mặt nạ để đánh lừa Face ID


Nếu bạn đăng tải rất nhiều những bức ảnh khác nhau của mình và tự gắn thẻ thì dù có sự khác nhau đôi chút, dần dần Facebook sẽ nghĩ rằng người có khuôn mặt hơi giống bạn (anh chị em ruột) kia cũng có thể chính là bạn. BKAV đưa ra một phép thử có kết quả sai tới 3 lần, duy chỉ có chiếc mũi được sao y bản gốc rồi lần thứ 4 là một kết quả đúng để lừa Face ID của iPhone X rằng, hóa ra lần 1, 2, 3 kia đều là người đó cả. Khi đó, chính bộ não AI trong iPhone X đã tự thay đổi khái niệm đã được thiết lập về chủ nhân của mình.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tự tạo và thay đổi khái niệm


Cách thức thì đã rõ, nhưng điều mà không ai hiểu là BKAV đang cố chứng minh điều gì? nếu không phải là lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của Face ID. Cách mà BKAV đã làm dường như không có ý nghĩa thực tiễn và rất khó có thể xảy ra. Thứ nhất, làm sao để bạn có thể in được một chiếc mũi 3D chi tiết đến vậy nếu chủ nhân của chiếc mũi đó ngồi yên hàng giờ để lấy mẫu. Thứ hai, nếu ở phép thứ thứ tư, bạn đã có một khuôn mặt chính xác rồi thì làm bước 1, 2, 3 để lừa lọc cái ứng dụng kia hẳn rất mất công. Cuối cùng, có phải bất cứ một khuôn mặt nào số phép thử sai cũng chỉ dừng lại ở con số 3? không ai có thể đoán chắc được.

Số phép thử càng ít thì xác xuất đúng lại càng thấp


Cá nhân tôi lại rất mong sự quan tâm của BKAV không chỉ đặt tại Face ID của iPhone X hay sản phẩm nào khác của Apple mà quan trọng là trí tuệ nhân tạo (AI) với sự phát triển của công nghệ nước nhà.Cũ hơn Mới hơn