Giỏ hàng

5 Điều tối kị khi tự vệ sinh Macbook tại nhà

Đăng bởi Quang Quý ngày bình luận

5 điều tối kị khi tự vệ sinh Macbook tại nhà

Theo thống kê của giới chuyên môn, Laptop - Macbook - Pc có chứa lượng vi khuẩn ẩn láu cao gấp 200 lần một chiếc bồn cầu. Vì vậy, việc vệ sinh máy tính là việc làm cấp bách để bảo vệ sức khỏe cho “chiến binh”của bạn và đảm bảo tần suất công việc.. Hầu như ai ai cũng sắm cho mình các dụng cụ để tự vệ sinh Macbook, laptop tại nhà. Nhưng không ai biết rằng nếu không vệ sinh đúng cách còn rước thêm bệnh về cho Macbook của bạn. Thông qua bài viết này, Sửa chữa laptop 24h chia sẻ giúp bạn những điều tối kị khi tự vệ sinh laptop tại nhà.


Những sai lầm “quen thuộc” của việc tự vệ sinh Macbook tại nhà

Gọi là những sai lầm “quen thuộc” vì đây là những sai lầm mọi người rất hay mắc phải khi tự vệ sinh Macbook tại nhà. Thường thì với công cụ vệ sinh,nhiều bạn chỉ can thiệp và vệ sinh được bụi bẩn bên ngoài laptop và thường không vệ sinh bên trong Macbook (thao tác này cần tháo nắp). Việc vệ sinh Macbook tại nhà không đơn giản là công việc vệ sinh qua loa bên ngoài máy tính. Vì cho dù bạn có vệ sinh sạch bong sáng bóng, thổi bay không còn hạt bụi nào bên ngoài Macbook thì vẫn chẳng thể truy quét tới chỗ ở của những “tên” bui bẩn cứng đầu bên trong Macbook. Nhiều người lầm tưởng rằng mình đã vệ sinh sạch sẽ Macbook, nhưng tình trạng quạt tản nhiệt kêu to khi sử dụng, macbook treo đơ.. là bằng chứng tố cáo việc chúng ta bỏ quên vệ sinh các linh kiện bên trong Macbook.


Dưới đây là 5 điều tối kị khi tự vệ sinh Macbook tại nhà:

1. Không nên liều lĩnh tháo vỏ màn hình để vệ sinh

Khi tự vệ sinh Macbook tại nhà, bạn chỉ cần tiền hành lau màn hình máy tính sáng và sạch. Vì bạn không kỹ thuật và chuyên môn, nếu tháo hẳn màn hình máy tính ra để lau chùi nếu không cẩn thận tì mạnh sẽ vỡ màn hình và chi phí thay màn hình Macbook không hề rẻ. Nguy hiểm hơn khi tự tháo rời màn hình để vệ sinh là dù bạn có cẩn thận tắt máy tính thì nguồn điện vẫn còn có thể gây  nguy hại đến tính mạng ... Với thiết kế siêu đẳng cấp và giá thành khá cao việc đem “em” Macbook làm “chuột bạch” thì thật không đáng chút nào. Vậy nên khi vệ sinh Macbook tại nhà, bạn cứ để nguyên rồi tiến hành vệ sinh, đừng động chạm tới “thanh niên mềm yếu” là màn hình nhé!

Không tự ý tháo vỏ Macbook

2. Đặc biệt không nên vệ sinh khi Macbook đang hoạt động

Rất nhiều trường hợp đang sử dụng máy tính, bụi bẩn gây bít quạt tản nhiệt khiến Macbook nóng ran và phát ra những âm thanh gây khó chịu. Những lúc này, bạn thấy “chướng tai gai mắt” và tranh thủ vệ sinh để lúc máy tính đang hoạt động. Hành động này có thể gây nguy hại đến các linh kiện Macbook cũng như sự an toàn của bạn. Cần đảm bảo rằng Macbook được tắt hoàn toàn trước khi tiến hành vệ sinh.


3. Không nên phun trực tiếp nước rửa vào màn hình Macbook

Nhiều bạn nghĩ rằng nước vệ sinh Macbook không hề gây nguy hại đến màn hình và thường phun thẳng vào màn hình máy tính sau đó mới dùng rẻ khô để lau. Thực tế bộ sản phẩm vệ sinh máy tính được bán trên thị trường thường dùng cho máy tính chuyên dụng. Bạn có thể thay thế nước lau bằng cồn y tế, pha tỉ lệ 50/50 để tiến hành vệ sinh Macbook. Lưu ý cần tránh chất tẩy rửa chứa Aminiac. Không nên phun trực tiếp chất lỏng vệ sinh Macbook lên màn hình vì chúng sẽ khiến màn hình bị ố và hư hại vì chất lỏng sẽ lan ra vào các cạnh bề mạt kính màn hình và có thể thấm vào các vi mạch bên trong máy tính gây nguy hại đến các linh kiện bên trong.Trước khi vệ sinh Macbook bạn nên đổ chất lỏng ra khăn mềm hoặc vải khô chuyên dụng và tiến hành lau màn hình Macbook.

Không phun nước hay chất tẩy trực tiếp lên màn hình Macbook

4. Đừng bao giờ để nước làm “tổn thương” bàn phím Macbook

Trong lúc vệ sinh Macbook tuyệt đối không nên để nước rơi vào bàn phím Macbook. Nếu vô tình làm đổ nước rửa Macbook hoặc cốc nước đổ vào bàn phím, bạn nên tắt Macbook ngay lập tức bởi nước ở bàn phím có thể tiếp xúc với các mạch điện tử và làm hư hại thiết bị điện tử này, để lâu khi có nguồn điện tiếp xúc sẽ gây chập cháy nguy hại đến ổ cứng. Việc  tắt máy tính lúc này rất quan trọng vì nó sẽ góp phần ngăn chặn khả năng mất dữ liêu trên máy tính. Sau đó hãy lấy ngay một cái khăn khô lau nước để giảm nguy cơ chất lỏng này rơi vào khe làm liệt bàn phím..Sau đó nên để macbook nghỉ ngơi tầm 3-4 ngày để đảm bảo máy tính đã khô, tốt nhất bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu, vì khi máy tính dính nước, khả năng “sống sót” rất thấp. Hoặc khi gặp sự cố bị nước giải pháp tốt nhất là đưa em tới “bệnh viện” laptop uy tín để được chữa trị kịp thời.


Tránh đổ nước nên bàn phím Macbook

5. Tốt nhất nên sử sụng khăn mềm, hoặc khăn chuyên dụng để vệ sinh MacbookKhi lau màn hình Macbook bạn không nên sử dụng những miếng vải cứng, thô, giáp vì vật dụng này sẽ gây ra màn hình của bạn bị sước, bạn nên mua bộ vệ sinh dành riêng cho máy tính, như vậy màn hình của bạn sẽ được an toàn hơn.

Và lưu ý đừng bỏ quên:

Khe tản nhiệt: Làm sạch các khe tản nhiệt sẽ giúp việc thoát hơi nóng cho MacBook hiệu quả hơn. Bạn hãy dùng cọ, khăn lau và bình khí nén để thực hiện.

Cổng giao tiếp: Bạn hãy dùng tăm bông để làm sạch bụi bám bên trong các cổng giao tiếp trên Macbook.


Việc vệ sinh Macbook bên trong bạn có thể tự thực hiện tại nhà để tiết kiệm chi phí nếu bạn đã có đầy đủ dụng cụ và có kiến thức trong lĩnh vực này.

Nếu chưa có kinh nghiệm vệ sinh Macbook lần nào, khuyên bạn nên mang máy đến cửa hàng vệ sinh Macbook uy tín để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thực hiện.


Cũ hơn